เมนูอาหารแนะนำ มาดูว่าดอกขจรทำอะไรได้บ้าง

ยำดอกขจร

เครื่องปรุง
- ดอกขจร 4 ถ้วยตวง
- เนื้อหมูต้มหั่น ½ ถ้วยตวง
- หนังหมูหั่นละเอียด ½ ถ้วยตวง
- กุ้งต้มฉีกเป็นชิ้นๆ ½ ถ้วยตวง
- กะทิข้น 2 ถ้วยตวง
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
ปลาช่อนส่วนหางต้มสุกตักขึ้นและเอาแต่เนื้อ นำเนื้อปลามาโขลกรวมกับน้ำพริกแกงส้มให้ละเอียด นำมาละลายกับน้ำต้มปลา ใช้เป็นน้ำแกง ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลา ใส่น้ำปลา น้ำตาล พอเดือดใส่ดอกขจร เด็ดเป็นดอกๆ พอเดือดยกลงรับประทานได้


แกงส้มดอกขจร
เครื่องปรุง
- ดอกขจร 2 ถ้วยตวง
- ปลาช่อน (ขนาด ½ ก.ก.) 1 ตัว
- น้ำส้มมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ


เครื่องน้ำพริกแกงส้ม
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- หอมแดงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำเครื่องแกงโขลกให้ละเอียด ปลาช่อนส่วนหางต้มสุกตักขึ้นและเอาแต่เนื้อ นำเนื้อปลามาโขลกรวมกับน้ำพริกแกงส้มให้ละเอียด นำมาละลายกับน้ำต้มปลา ใช้เป็นน้ำแกง ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลา ใส่น้ำปลา น้ำตาล พอเดือดใส่ดอกขจร เด็ดเป็นดอกๆ พอเดือดยกลงรับประทานได้
ข้าวต้มดอกขจร

เครื่องปรุง
ข้าวสวยกล้องหอมมะลิ ½ ถ้วย
ดอกขจร ½ ถ้วย
กระดูกสันหลังหมูติดเนื้อ 200 กรัม
วิธีทำ
ต้มกระดูกสันหลังในน้ำจนเปื่อย แกะเนื้อออกไว้ต่างหาก เอาน้ำต้มกระดูกหมูต้มให้เดือด ใส่ข้าวต้มจนข้าวสุก แล้วใส่ดอกขจร ต้มจนดอกขจรเปื่อย ใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยเกลือจะดีกว่าใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้คาว

ไข่ตุ๋นดอกขจร

เครื่องปรุง

ไข่ไก่ 3 ฟอง
ดอกขจร 50 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
เนื้อปูนึ่งสุก 100 กรัม
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหันเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมไข่ไก่ เนื้อปู เนื้อหมู ดอกขจร เครื่องปรุงรสทั้งหมด และน้ำซุป เข้าด้วยกันใส่ภาชนะทนร้อน นำไปนึ่งในรังถึง เมื่อสุกแล้วยกลงโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ

ผัดสปาเก็ตตี้ & ไข่เจียวดอกขจร

ผัด สปาเก็ตตี้ อาหารง่ายๆ อีกแล้ว วันก่อนพูดถึงเรื่องทำไข่ยัดไส้ ก็ถ้าทำส่วนไส้ไข่ยัดไส้ได้ ก็เอาตรงนั้นแหละมาทำน้ำราดสปาเก็ตตี้ แต่วันนี้ เราจะทำเป็นผัดสปาเก็ตตี้ ใช้เส้นสปาเก็ตตี้แทนเส้นมักกะโรนี การ ลวกเส้นปาเก็ตตี้ ตั้งน้ำให้ร้อนเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ ต้มให้สุก จะรู้ว่าสุก ก็ลองเอามือบีบเส้น ถ้าเส้นขาดแสดงว่าสุกแล้ว ยกลงในชามน้ำเย็น จากนั้นนำมาสะเด็ดน้ำและคลุกน้ำมันพืชกันเส้นตึดกัน

จาก นั้น ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย พอร้อนใส่กระเทียมหั่น แล้วเอาเส้นสปาเก็ตตี้มาผัดอีกรอบกับน้ำราดที่เตรียมไว้ ผัดจนแห้ง ยกลง จัดใส่จาน

เรามาต่อด้วยอาหารอีกจาน คือ ไข่เจียวดอกขจร

เริ่ม ต้นจากดอกขจรจำนวนสองกระทง เด็ดเอาส่วนก้านออก เหลือแต่ดอกขจรอ่อนๆ ไว้ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เริ่มตั้งน้ำเดือด ใส่ดอกขจร ลวกให้ดอกขจรสุก จากนั้นนำลงในน้ำเย็น ให้ดอกขจรมีสีเขียวสดและกรอบ
จากนั้นตีไข่ไก่สองใบ ให้ขึ้นฟู ใส่ดอกขจรที่ลวกจนสุกลงไปตั้ง กะทะ ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด ก็ใส่กระเทียมหั่นลงไป พอกระเทียมเริ่มสุก ใส่ไข่เจียวดอกขจร ลงไปทอดจนไข่เจียวสุก พลิกกลับให้สุกทั่วกันทั้งสองด้าน ยกลง จัดใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ นุ่ม จะทานกับซอสพริกศรีราชา ก็อร่อย

ดอกขจรผัดน้ำมันหอย
ส่วนผสมอาหาร

ดอกขจร 2 ขีด
เนื้อหมูสับละเอียด 1 ขีด
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
เกลือ1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่นสด1 ช้อนชา
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกให้นำดอกขจรมาล้างให้สะอาด แล้วตั้งกระทะใช้ไฟแรงๆเทน้ำมันพืชลงไป จากนั้นนำกระเทียมสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัดพอหอม ก่อนนำดอกขจรและเนื้อหมูสับใส่ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่นสด ตบท้ายด้วยน้ำมันหอยผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ควรผัดนานจนเกินไป เพราะดอกขจรจะเหี่ยวไม่น่ากิน เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟใส่จานกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้แล้ว

ทอดมันกุ้งกับดอกขจร

ส่วนผสม

ดอกขจร 2 ถ้วย
กุ้งสด 400 กรัม
กระเทียม-รากผักชี-พริกไทย ตำรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ลูกเล็ก 1 ฟอง
น้ำปลา
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกุ้ง ตำให้ละเอียด ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยที่ตำไว้ลงคลุกให้เข้ากัน
2.ผสมแป้งสาลีกับน้ำประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้แป้งละลาย ตอกไข่ใส่และตีให้เข้ากัน
3.ผสมดอกขจรและเนื้อกุ้งกับแป้งที่ผสมไว้ ใส่น้ำปลา คลุกให้เข้ากัน ปั้นเป็นชิ้นกลมๆ นำลงทอดในน้ำมันร้อน ไฟปานกลาง จนสุกเหลือง ตักขึ้น ซับน้ำมันให้แห้ง

ผัดดอกขจร
ส่วนประกอบ

1.ดอกขจร 150 กรัม
2.กุ้งสด 8 ตัว
3.วุ้นเส้น 50 กรัม
4.กุ้งแห้ง 30 กรัม
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6.กระเทียม (สับ) 5 กลีบ
7.พริกไทย ½ ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
9.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
11.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
12.น้ำมันพืช ประมาณ ¼ ถ้วยตวง
13.น้ำเปล่า ประมาณ ¼ ถ้วยตวง
ขั้นตอนการปรุง
- นำกุ้งแห้งแช่น้ำอุ่น พอกุ้งแห้งนิ่มสะเด็ดน้ำ พักไว้
- นำวุ้นเส้นแช่น้ำ พอนิ่มสะเด็ดน้ำ พักไว้
- ล้างและตัดขั้วดอกขจรออก พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ เพื่อทอดกุ้งแห้ง ทอดจนกุ้งแห้งเหลืองกรอบดีแล้ว ตักขึ้นพักไว้
- ใส่น้ำมัน ลงในกระทะสักประมาณสองช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม ผัดพอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่กุ้งสด พอกุ้งเริ่มสุก เติมน้ำเปล่า สักประมาณ ¼ ถ้วยตวง แล้วปรุงรสตามชอบ
- ใส่วุ้นเส้น ผัดจนวุ้นเส้นซึมน้ำดีแล้ว เกลี่ยไว้ข้างกระทะ
- ใส่น้ำมันพืช ประมาณสองช้อนโต๊ะ ใส่ไข่ไก่ รอจนไข่เริ่มเซ็ทตัว เกลี่ยไข่ให้กระจายตัว นำวุ้นเส้นมาผัดรวมกัน จนเข้ากันดี
- ใส่ดอกขจร ผัดจนเข้ากันดี ปิดไฟใส่กุ้งแห้งทอด...แล้วก็...จัดเสริฟกันเลยดีกว่าเนอะ...แต่ถ้ายังไม่เส ริฟ ก็ยังไม่ควรใส่กุ้งแห้ง เพราะเดี๋ยวกุ้งแห้งจะไม่กรอบ

แกงจืดดอกขจร
เป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูที่ชอบทานมากๆค่ะ ซดแล้วคล่องคอดีแท้ๆ นั่นคือ"แกงจืดดอกขจร"

มาเริ่มเตรียมส่วนประกอบของแกงจืดดอกขจรกันเลยค่ะ
หมูสับ หรืออาจจะใช้กุ้งสับก็ได้นะคะ 2 ขีด
ดอกขจร 1 ถ้วย
เห็ดหอมสด 3-4 ดอก
แครอท หั่นเป็นแว่นๆ (ตามชอบ)
น้ำซุปกระดูกหมู 1 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส เกลือ กระเทียมสำหรับหมักหมูสับ รากผักชี
วิธีทำแกงจืดดอกขจร
เริ่มจากตั้งหม้อใส่น้ำซุป (อย่าเปิดไฟแรงมากนะคะเดี๋ยวน้ำซุปไม่ใส) พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ เมื่อเริ่มสุกใส่แครอท เห็ดหอม พอสุกปรุงเครื่องก่อนเลยค่ะ ได้รสตามชอบแล้วค่อยใส่ดอกขจรตามไปทิ้งไว้ครู่เดียวนะคะ เนื่องจากดอกขจรจะสุกไวมาก จากนั้นก็ปิดเตาได้เลย( จะทำให้ดอกขจรยังเขียวสดสีสวยน่าทานค่ะ)
เคล็ดลับทำน้ำซุปกระดูกหมู : คือต้มน้ำซุปกับกระดูกหมู ใส่เกลือ รากผักชี พริกไทยนิดหน่อนค่ะ ตุ๋นไปเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อน จนได้น้ำซุปกระดูกหมูที่มีรสชาติหวานจากกระดูกหมู

ความคิดเห็น

  1. น่ากินทุกเมนูเลยค่ะ

    ตอบลบ
  2. น่ากินทุกเมนูเลยค่ะ

    ตอบลบ
  3. เป็นเมนูสุขภาพ ดอกขจรแกงส้มอร่อยมาก ใส่ปลากะป๋อง เยี่ยมชม บล็อคอาหารไทย ครับ

    ตอบลบ
  4. ภาพเครดิตจากอินเทอร์เนตนะครับครับ ผมรวบรวมเมนูที่ผักในสวนสามารถทำได้ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เมนูอาหารแนะนำ ชะอมก็ทำได้หลายอย่างน่ากินทั้งนั้น

งั้นก็มาดูบรรยากาศที่ไร่กันเลยดีกว่า(ภาพช่วงเริ่มต้น)